Ngôi nhà ống độc đáo mang trong mình vẻ đẹp của hai miền Nam Bắc

Ngôi nhà này là một dự án của công ty thiết kế LANDMAK ARCHITECTURE, JSC (http://landmak.vn/) và kiến trúc sư chủ trì là Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung cùng với nhóm cộng sự: Lê Minh Hoàng, Ngô Hùng, Thị Thảo ,Trần Phương, Trần Việt Phú, Đỗ Thọ Hà. Nó được thiết kế vào năm 2014 và hoàn thiện năm 2016.

CẦN THƠ HOUSE là ngôi nhà được thiết kế dành tặng chọ một gia đình trẻ. Người chồng là một chàng trai trẻ tuổi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, trong khi đó người vợ lại là người con gái của miền Tây Nam Bộ. Với sự khác biệt vềnơi sống, hai người cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa ngôi nhà lí tưởng vì vậy các kiến trúc sư đã có một ý tưởng táo bạo. Và thực hiện được mong muốn của người chồng là đem văn hóa miền Bắc với vẻ đẹp lễ nghi của Phật giáo và trang nghiêm của lễ nghi bên cạnh sự phóng túng của người miền Tây cho con cháu của mình. Vì vậy mà ý tưởng không chỉ dừng lại là sự  hòa trộn tinh tế của hai nền văn hóa trái ngược nhưng lại có nhiều nét tương đồng mà còn là dòng chảy thời gian của quá khứ và hiện đại.

Các khối nhà được nối với nhau bằng những chiếc cầu bằng bê tông, giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn.

Tại tầng hai của căn nhà với một cây cầu để nối phòng ngủ và phòng làm việc.

Một cây cầu bằng thép màu vàng để kết nối phòng thờ với phần vườn nghiêng bên ngoài, điểm kết của nó là một khoảng trống trên mặt đứng phía trước. Thiết kế này làm ta liên tưởng tới những ngôi nhà ống cũ tại phố cổ Hà Nội hay như những lớp mái của bức tranh Phố Phái. Và điều đặc biệt là ngôi nhà với 4 mặt đứng khác nhau cùng nhau tạo ra những khoảng trống bị kẹp ở giữa, làm cho không gian trong và ngoài bị đảo ngược.

Và cũng chính nhờ đó mà ánh sáng được có thể chiếu rọi xuống những khu vườn nhỏ, làm cho không gian trở nên tươi sáng hơn và con người có thể hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời như việc chỉ cần chạm nhẹ tay là có thể nắm và giữ thiên nhiên ở lại đúng như điều không thể mà lại có thể trong bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu vậy:

” Tôi muốn tắt nắng đi.

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại.

Cho hương đừng bay đi”

Cùng xem lại những hình ảnh độc đáo của thiết kế này nhé: