Nhà đẹp ưu tiên ánh sáng và cây xanh

Thông thường người ta thiết kế nhà xong mới trồng cây, còn ở ngôi nhà này cây được ưu tiên chọn vị trí trước, và các không gian còn lại được bố trí theo từng góc nhìn với cây và tận dụng tối đa lấy sáng.

Ngôi nhà có hình tứ giác không đều, đầu to đuôi bé, thế nhưng chủ nhân (cũng là một kiến trúc) sư lại rất thích thú khi chọn mua. Có lẽ anh tìm thấy ở đó một thứ thú vị cho việc sáng tạo của mình.

 
 
Gốc cây nằm ngay góc miếng đất.

Trước khi xây nhà, chủ nhà quyết định trồng trước một cây khế lớn ở ngay phần góc nhọn của mảnh đất. Để rồi khi xây dựng, tất cả thiết kế đều bị chi phối bởi vị trí, hình dáng của cây. Đó là thiết kế để cho tất cả không gian phòng khách, bếp đều hướng ra cây xanh này.

 
Nắng xuyên qua sàn tầng trên tạo nên mảng sáng tối sinh động.

Do cây nằm ngay bên trong nhà nên sàn nhà đều bị đục thủng để ưu tiên cho cây vươn lên cao. Sàn nhà ở đây được làm bằng các thanh gỗ ghép lại. Chỗ nào có cây thì sàn được làm thưa ra để cành cây xuyên qua và ánh sáng chiếu xuống nuôi dưỡng cây.

 
 Phòng khách nằm sát ngọn cây.
 
Toàn bộ mái nhà không lợp, chỉ che chắn một số mảng, còn lại để cho nắng và mưa như ngoài trời. KTS Nguyễn Hoà Hiệp cho biết: “Không gian trong nhà chỉ là ước lệ, hầu như không phân biệt bên trong và bên ngoài”.
 
 
Phòng ngủ nhìn ra những khoảng trống bên ngoài.

Ở trong nhà, buổi sáng ngồi uống cà phê tại phòng khách kề tán cây, nắng chiếu xuống từng mảng lung linh và nghe chim hót rộn ràng thật thú vị. Ánh nắng khi xuyên qua các song gỗ tạo nên những vệt sáng chạy trên tường, trên sàn. Với sự tính toán như vậy nên nắng có thể chiếu xuống tận bếp nằm ở tầng trệt, tạo nên sự sống động cho từng thời khắc trong ngày. Đây chính là sự trang trí không tốn kém nhưng khó có sự trùng hợp.
 
 
Bếp cũng có ánh nắng chiếu từ trên cao xuống

Cách sử dụng các vật liệu từ gỗ, bê tông và sắt hỗ trợ và nâng đỡ nhau một cách hài hoà. Trong đường nét thiết kế, nhà có nhiều góc cạnh tạo hình, từ dưới nhìn lên sẽ có đường nét cắt cúp của bầu trời, nhìn xuống sẽ có các đường nét của cầu thang, sàn.

Trong nội thất rất gần gũi với tự nhiên này, các vật liệu đều để mộc: gạch không trát, gỗ không sơn, sàn xi măng.

 Góc nhà nhìn trên cao.
 
Sàn gỗ có khoảng thưa, khoảng dày để điều tiết ánh sáng.
 

Những mảng nắng được chiếu có tính toán để tạo nên nét lung linh.

Phần nóc hầu như bỏ trống để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
 
Bài viết được đăng tải trên http://www.thuviennha.com – Mẫu thiết kế nhà đẹp, thư viện nhà