Màn hóa phép nhà cũ thành nhà mới tại Lâm Đồng

Bạn chắc hẳn  vẫn không tin điều đó có thể xảy ra trên thực tế phải không?

Mới đây trong một thiết kếcủa Atelier tho.A, một thiết kế ấn tượng đã được tạo ra từ chính nền móng là ngôi nhà cũ trước đấy. Đây chính là ngôi nhà sau khi được nhà thiết kế lại.

Bản thân ngôi nhà cũ là một kỷ vật mà chủ nhà muốn giữ lại. Và với ý tưởng này, kiến trúc sư đã đưa ra ý nghĩ sẽ cải tạo nó và đó là một điều tình cờ khi ý tưởng lóe lên ngay từ những câu chuyện của người chủ về ngôi nhà của họ. Ngôi nhà này đã được bỏ hoang 20 năm, và cha đẻ của nó chính là người cha của chủ nhà. Sau khi chán cảnh đông đúc, tấp nập tại phố phường, chủ nhà muốn quay lại để tận hưởng cuộc sống yên bình tại nơi đây. Thế nhưng 20 năm không phải là con số nhỏ, ngôi nhà đã không thể còn kiên cố như trước, vì vậy chủ nhà muốn giữ lại cái xác của ngôi nhà là điều khó và là bài toán đầu tiên cần giải quyết.

Để trả lời bài toán trên, nhà thiết kế đã đưa ra giải pháp là bao chọn toàn công trình trong lớp vỏ trong suốt. Nói dễ hiểu là ở ngoài nhìn vào sẽ vẫn là ngôi nhà cũ và bên trong vẫn mang bóng dáng xưa.

Với mô hình nhà kính này thì mặc thời gian, thời tiết khắc nghiệt thì chủ nhà vẫn có thể thỏa niềm đam mê cây cối.

Chức năng của không gian “nhà kính” này là bếp ăn, chỗ để xe và hành lang. Các chức năng còn lại bao gồm phòng khách, sinh hoạt, phòng thờ và bốn phòng ngủ nằm trong khối nhà xây với đôi chút thay đổi về không gian và hình thức so với ngôi nhà cũ.

Tường nhà được quét vôi lại với màu cam đỏ – là màu gốc của công trình lần đầu được xây dựng.

Mảng tường gạch để trần là một giải pháp khắc phục độ nghiêng của bức tường nhà cũ, đồng thời tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách – sinh hoạt.

Những viên ngói cũ được dùng lại làm lối đi sân vườn trong và ngoài nhà, do vậy những vị trí này dù phun tưới nước thường xuyên vẫn không làm ướt chân hay dép người đi qua. Với tường nhà, người thiết kế quyết định chọn một góc tường, giữ ở tình trạng chưa được tô vữa lại để gợi về những kỷ niệm đã trôi qua trên ngôi nhà gắn với con người tại đây.

Một vài hình ảnh khác của căn nhà: