Các Công Năng Tủ Bếp Tiêu Chuẩn và Cần Thiết Nhất

Người ta nói “Nhất ăn nhì mặc”, bởi vậy không gian và sự tiện ích của phòng bếp vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình. Cùng với các bước phát triển của xã hội,

con người đã sáng tạo và thiết kế ra tủ bếp hiện đại, tiện ích.

Vậy tủ bếp hiện đại thời nay có những công năng tiện ích thiết yếu nào? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nhé!

Các Công Năng Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Của 1 Bộ Tủ Bếp Hiện Đại

Tủ bếp hiện đại ngày nay thông thường sẽ có 5 công năng chính: Khu nấu ăn, khu sơ chế, khu để dụng cụ, khu để lương thực thực phẩm, khu rửa và xử lý rác thải.

 Xem thêm: Nguyên tắc khi thiết kế tủ bếp

Công năng tủ bếp tiêu chuẩn đầu tiên: Khu nấu ăn

Khu nấu ăn – linh hồn của phòng bếp. Đây là khu chính của tủ bếp nói riêng và cả phòng bếp nói chung. Đây có thể nói là khu vực được quan tâm nhất gian bếp của gia chủ. Nơi đây sẽ được bố trí các thiết bị cần thiết nhất: bếp ga, bếp điện, bếp từ, lò nướng, lò vi sóng, đèn bếp, máy hút mùi,…

Khu nấu ăn của tủ bếp

Tại đây, sẽ tùy nhu cầu sử dụng loại bếp của gia chủ mà tủ bếp sẽ có những kiểu thiết kế phù hợp nhất.

Khu sơ chế, chế biến đồ ăn (khu chuẩn bị nấu nướng)

Để có những món ăn ngon miệng, đẹp mắt thì không thể thiếu bước sơ chế. Đây là bước cơ bản thiết yếu để đi đến bước nấu nướng.

Khu sơ chế đồ ăn

Khu sơ chế – nơi làm việc trung tâm của tủ bếp. Đây là nơi diễn ra các hoạt động chính, và cũng là nơi gia chủ hoạt động nhiều nhất. Bởi vậy khu vực này cần 1 diện tích khá rộng để gia chủ hoạt động thoải mái, dễ dàng. 

Nơi này nên được đặt giữa khu vực rửa và khu vực nấu để thuận tiện cho thao tác nấu nướng khi cần. Ở khu này các ngăn tủ thường dùng để chứa các dụng cụ hỗ trợ sơ chế: xoong nồi, dao kéo, thớt, các thiết bị, vật dụng chế biến món ăn, gia vị…… để tạo sự tiện ích hơn cho người sử dụng.

► Xem thêm: Các mẫu tủ bếp inox đẹp nhất

Công năng tủ bếp tiêu chuẩn thứ ba: Khu để dụng cụ

Khu vực chứa rất nhiều các đồ vật từ nặng đến nhẹ. Đây cũng là khu vực cần được phân loại nhiều nhất. Cụ thể:

  • Bát, đĩa: cần phân theo từng kích cỡ của từng loại bát, đĩa, rồi phân theo chất liệu làm lên chúng.
  • Đũa, dĩa, thìa: cũng có nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau, tùy vào công năng riêng biệt của chúng.

khu lưu trữ

Đây là nơi cần được sắp xếp gọn gàng bởi vậy nó là khu vực khiến gia chủ “đau đầu” nhất. Vì lẽ đó mà khu vực này đòi hỏi cần có lối thiết kế khoa học, thông minh. 

Khu để lương thực, thực phẩm

Khu vực này thường dùng để chứa lương thực, thực phẩm: gạo, đồ hộp, bột mì, sữa, bánh, kẹo,… Thường thì khu vực này được thiết kế để cạnh tủ lạnh, để tạo sự tiện ích nhất cho gia chủ khi nấu ăn.

Khu để lương thực, thực phẩm

Công năng tủ bếp tiêu chuẩn cuối cùng: Khu rửa, xử lý rác thải

Đây là khu vực chuyên dụng để làm sạch. Làm sạch thực phẩm, dụng cụ,…

Tại nơi này, thường sẽ được kết hợp với dụng cụ lưu trữ rác thải. Bởi sau một quá trình nấu nướng, thường ta sẽ dọn dẹp và rửa sạch. Các loại rác được xử lý đều dồn về phía khu vực rửa. Bởi vậy không gian này thường được để thêm 1 chiếc thùng chứa rác để tiện xử lý rác thải.

Nhìn chung tất cả các khu đều cần được kết hợp chặt chẽ. Bởi mỗi một công đoạn trong quá trình nấu ăn đều có sự liên quan đến nhau. Từng dụng cụ, thiết bị trong gian bếp đều có chức năng riêng của mình. Nhưng tất cả chúng, kết hợp lại với tạo thành được một gian bếp hoàn chỉnh, đầy đủ.

Khi sản xuất 1 bộ tủ bếp, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm hiểu sâu về nhu cầu. Bởi vậy, các sản phẩm tủ bếp đều được thiết kế với đầy đủ các công năng tủ bếp tiêu chuẩn. Đảm bảo có thể mang lại sự tiện ích nhất cho người sử dụng.