3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp

Việc thiết kế một căn bếp thuận tiện khi nấu nướng, lại mang lại năng lượng và truyền cảm hứng cho người nội trợ là một việc không dễ dàng.

Chuẩn bị gì khi thiết kế bếp?

Để thiết kế một căn bếp như vậy, bạn nên tham khảo những yếu tố sau:

1. Chọn chất liệu tủ bếp phù hợp

Tủ bếp là thành phần quan trọng nhất của thiết kế bếp. Bạn có thể chọn rất nhiều chất liệu gỗ để thiết kế: gỗ tự nhiên (gỗ xoan đào, gỗ sồi…) thường mang lại cảm giác ấm cúng, vật liệu nhân tạo (gỗ acrylic, laminate…) có nhiều màu, thường mang lại cảm giác hiện đại, gọn gàng, sạch sẽ cho bếp. Bên cạnh đó, một số người thích sử dụng gỗ sồi nhập khẩu tạo nên một không gian sang trọng.

Trong đó, chất liệu được ưa chuộng nhất trong năm nay là gỗ nhân tạo: acrylic, laminate. Dưới đây là một số ví dụ:

3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp 1
Kết hợp thiết kế tủ bếp với chất liệu gỗ acrylic và kính màu vàng ấm – Nhà của Anh Cường (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội)
3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp 2
Một không gian bếp chữ U ấm cúng và sang trọng với kết hợp acrylic đen-trắng – Gia chủ: Chị Hà (Trung Yên, Hà Nội)
3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp 3
Thiết kế tủ bếp chữ I rất hiện đại – Gia chủ: Chị Phương (Nguyễn Phúc Lai)

2. Phụ kiện tủ bếp thông minh, khiến công việc nội trợ trở nên thú vị

Theo một nghiên cứu gần đây, quãng đường đi của người nội trợ trong bếp có thể lên đến hàng nghìn cây số một năm. Đó là một con số đáng phải sửng sốt và cũng là điều chứng minh tầm quan trọng của phụ kiện tủ bếp.

3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp 4
Quãng đường đi của người nội trợ trong bếp có thể lên đến hàng nghìn cây số một năm

Đừng xem nhẹ vai trò của giá để bát đĩa, xoong nồi, dụng cụ nấu nướng, cũng như tay nâng cửa, các ray kéo trượt… bởi nó góp phần hỗ trợ đắc lực cho người nội trợ. Một số phụ kiện nên được chọn lựa kỹ, ví dụ giá để bát đĩa nên nằm trong tầm với vừa phải, tay nâng trợ lực – khiến cho việc đóng mở cánh tủ trên cao trở nên dễ dàng, hệ thống đèn tự động trong cửa tủ…

Một số gợi ý trong video clip dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của phụ kiện.

3 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế tủ bếp 5

3. Để ý đến “tam giác hữu dụng” trong thiết kế tủ bếp

“Tam giác hữu dụng” (kitchen “work triangle”) là một thuật ngữ kinh điển trong thiết kế tủ bếp. Đây là tam giác được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng nhất: bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Ý nghĩa ứng dụng của “tam giác hữu dụng” là việc sắp xếp vị trí của ba thiết bị này gần nhau một cách hợp lý, vừa vặn với người dùng để tối ưu các bước di chuyển trong bếp và thời gian nấu nướng.

Sau khi sắp xếp thành công “tam giác hữu dụng”, các vật dụng khác trong bếp sẽ được phân phối dựa vào vị trí của những đồ dùng này. Ví dụ, lò vi sóng được đặt trong khoảng từ tủ lạnh đến chậu rửa, hoặc đến bếp; lò nướng được đặt trong khu vực gần bếp nấu và chậu rửa…

Dưới đây là một số gợi ý sắp xếp “tam giác hữu dụng”.

Như vậy, việc đầu tiên khi bạn nhận được một bản vẽ là nghiên cứu xem vị trí của ba đồ vật quan trọng nhất này nằm ở đâu? Chúng có gần nhau không? Chúng có thuận tiện với khả năng đi lại của bạn?… Điều này là vô cùng quan trọng để bạn tận hưởng không gian bếp của riêng mình.

Hy vọng, những nhắc nhở trên đây sẽ có ích cho bạn, khi bạn đang rất đau đầu tìm cho mình một giải pháp thiết kế tối ưu. Nếu bạn còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ các chuyên gia tại hệ thống siêu thị bếp BestHome để được tư vấn miễn phí.